top of page

Group

Public·22 members

Hướng Dẫn Bứng Mai: Thời Điểm và Kỹ Thuật Chi Tiết

Thời Điểm Thích Hợp Để Bứng Mai

Cây mai vàng cũng như các loại cây khác có những giai đoạn phát triển khác nhau trong từng mùa khí hậu. Cây có giai đoạn phát triển mạnh mẽ, ra chồi lá non và mọc rễ mới; và cũng có giai đoạn nghỉ ngơi, ít phát triển, lá hầu hết màu sẫm bánh tẻ. Thời điểm thích hợp nhất để bứng mai để nơi bán mai vàng và đánh bầu cây mai gốc lớn thường vào các tháng giáp Tết, khi cây đang trong giai đoạn nghỉ ngơi. Lúc này, việc cắt rễ và cành sẽ ít gây sốc cho cây, do toàn bộ dinh dưỡng đã được cây rút về dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là không nên bứng cây khi cây đang ra lộc, lá non.

Người Trung Quốc xem hoa mai là quốc hoa, tương tự như hoa đào của Nhật Bản, vì vậy họ đặt tên cho mai khá cầu kỳ. Theo sách “Mai phổ”, hoa mai có sáu cánh tròn đẹp như hoa thuỷ tiên nên được gọi là “Thủy tiên mai”, hoa có từng cặp gọi là “Uyên ương mai”, hoa màu đỏ hồng gọi là “Yên chi mai”, mai có đài hoa màu xanh đậm gọi là “Lục ngạc mai”, rồi “Hạc đình mai”… nhưng tựu chung là có bốn loại chính: Bạch mai (sắc trắng như tuyết), Hồng mai (sắc hồng như máu), Thanh mai (sắc vàng tươi hay vàng đậm), và Mặc mai (màu đen hay tím đen, loại này không phổ biến).

Mai xuất xứ từ cây hoang dại, có khả năng thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là khí hậu miền Nam. Cây mai sinh trưởng mạnh, có tuổi thọ cao và nếu được chăm sóc tốt sẽ cho nhiều hoa với màu sắc đẹp. Cây mai mỗi năm rụng lá một lần vào cuối mùa Đông (tháng 1 – tháng 2 dương lịch) và nở hoa vào đầu mùa Xuân. Riêng mai tứ quý nở hoa quanh năm.

Dụng Cụ Chuẩn Bị

Để bứng mai, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Cưa lá liễu nhỏ, thật sắc (hoặc dao bén, kéo cắt cây cảnh bén)

Cuốc, xẻng, bay thợ hồ

Xà beng bảng lớn

Bao tải nông nghiệp và dây cao su (cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe hơi)

=====>> Xem thêm: Tìm hiểu về đặc điểm nhận dạng giống mai vũ nữ chân dài

Kỹ Thuật Bứng Mai

Cắt Tỉa Nhánh và Lá:

Cắt tất cả các nhánh không cần thiết, chỉ giữ lại phần nhánh mà bạn muốn giữ dáng cho cây.

Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn không cần đến, cắt lá chỉ để lại 1/10 của lá hoặc chỉ để cuống lá. Việc này giúp giảm thoát nước của cây, tốt cho cây khi bị bứng.

Đào Bầu Đất:

Giữ lại bầu đất nhiều nhưng không quá lớn để tránh bị vỡ bầu. Đối với cây lớn, giữ bầu đất xung quanh cách rễ bán kính ít nhất 40 – 50cm.

Khi đào, phải hết sức cẩn thận, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu. Tuyệt đối không để vỡ bầu. Cắt rễ bằng cưa hoặc kéo thật bén.

Xử Lý Vết Cắt:

Nếu kỹ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng chú ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt trên thân cành cũng cần được xử lý bằng keo chuyên dụng.

Bó Bầu Đất:

Bó bầu đất bằng loại bao tải nông nghiệp và dây cao su. Khi bó bầu, phải khéo léo thao tác để sau này dễ xả bầu, không phải xê dịch cây nhiều, ảnh hưởng đến bộ rễ.

Sau khi bó bầu, chở vườn mai lớn nhất Việt Nam về nên xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ.


Chăm Sóc Sau Khi Bứng

Với cây lớn, khi tạo bầu đã cắt khá nhiều rễ to, để lại nhiều vết thương, nên giữ nguyên bầu đất ít nhất vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu. Thực hiện xử lý bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày.

Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt, thời gian ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, tránh nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.

Trồng Lại Cây Mai

Dùng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã tồn tại trong đất), mùn cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Không nên nêm đất quá chặt hoặc quá xốp.

Tuyệt đối không dùng bất kỳ phân bón nào trong giai đoạn chờ nảy mầm và lá mới.

Giữ ẩm vừa phải tránh úng, dùng rơm hoặc bao tải phủ quanh gốc thân cây và các cành nhánh để tránh “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.

Việc bứng mai đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật đúng để đảm bảo cây phát triển tốt sau khi được di chuyển. Chúc bạn thành công trong việc bứng và chăm sóc cây mai của mình!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.